CÁC HẠNG MỤC QUAN TRỌNG TRÊN XE CẦN KIỂM TRA

Theo một số chuyên gia có kinh nghiệm trước khi di chuyển bạn nên dành chút thời gian kiểm tra 1 số hạng mục trên xe (đặc biệt là di chuyển quãng đường dai), để góp phần hạn chế tối đa rủi ro, giúp bạn an tâm hơn trên mọi hành trình.
1. Lốp xe

Lốp xe là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đến trục trặc cho chuyến đi, nhất là trên những cung đường xấu, đường nông thôn, đường đèo núi,… Do đó kiểm tra lốp là điều hết sức cần thiết. Các lốp xe phải đủ hơi với chỉ số áp suất theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nếu lốp của bạn quá mòn hoặc đã hết date, đừng tiếc rẻ nữa, hãy thay ngay những chiếc lốp mới để đảm bảo an toàn hơn. Các chuyên gia khuyên rằng, lốp ô tô chỉ nên dùng liên tục dưới 5 năm và không quá 10 năm sau ngày sản xuất.

Bạn cũng cần kiểm tra cả lốp dự phòng và đồ thay lốp, đảm bảo lốp đủ hơi và còn hoạt động tốt. Phòng trường hợp không may bị thủng lốp giữa đường, nhiều người cũng trang bị thêm một chiếc bơm mini để sẵn trong xe, có thể bổ sung hơi khi cần thiết.

2. Phanh xe

Hệ thống phanh có liên quan trực tiếp đến khả năng xử lý tình huống và đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Để đảm bảo phanh hoạt động tốt, việc kiểm tra cần được thực hiện thường xuyên.

Nếu thấy bàn đạp phanh có vấn đề, quá mềm hoặc quá cứng; đèn cảnh báo hệ thống phanh bật sáng, có tiếng động lạ phát ra liên tục từ hệ thống phanh,… bạn nên đưa xe vào gara để kiểm tra. Ngoài ra, nên kiểm tra cả má phanh và dầu phanh.

3. Ắc-quy

Trước mỗi chuyến đi dài, bạn nên mở nắp ca-pô, quan sát bên ngoài ắc quy xem có bị phồng, biến dạng hay sùi ở các cọc ắc quy hay không. Nếu xuất hiện các hiện tượng trên, bạn nên thay ngay một bình ắc quy mới.

Thông thường, bình ắc quy được thay mới sau 2-3 năm sử dụng. Vấn đề về ắc quy có thể dẫn tới những phiền phức bất thình lình khi chiếc xe của bạn khó nổ hoặc không thể nổ được.

4. Nước làm mát, nước rửa kính

Nước làm mát là thành phần cực kỳ quan trọng giúp làm mát động cơ. Khi bị rò rỉ nước, nắp bình nước phụ không kín khít hay bục đường ống, chiếc xe của bạn sẽ bị hết nước. Hệ quả của điều này là nhiệt độ động cơ tăng rất cao dẫn đến bó máy và nằm đường, nặng hơn có thể dẫn tới hỏng máy, phải sửa chữa rất tốn kém.

Để khắc phục tối đa rủi ro này, bạn có thể kiểm tra nước làm mát bằng cách mở nắp bình nước phụ và kiểm tra mức nước xem còn ở mức an toàn hay không? Nếu ít hơn mức Min, bạn cần bổ sung nước làm mát đúng chủng loại ngay lập tức.

Nước rửa kính đột ngột hết vào lúc mưa phùn nhẹ hoặc đoạn đường bụi bẩn thì thật phiền phức, gạt mưa khô mà không có nước rửa kính sẽ không sạch, ảnh hưởng đến tầm nhìn và còn dễ làm xước, hỏng kính.

Thường là đến khi hết nước rửa kính thì bạn mới biết và bổ sung. Những lái xe có kinh nghiệm khuyên rằng, trước mỗi chuyến đi dài như dịp Tết, bạn nên bổ sung đủ nước rửa kính chuyên dụng ngay cả khi chưa hết.

Ngoài ra cũng cần kiểm tra tình trạng của gạt mưa, nếu gạt mưa của bạn đã quá cũ, đừng ngại ngần thay một đôi gạt mưa mới để bảo vệ kính lái và giúp lái xe có tầm nhìn tốt nhất.

5. Hệ thống đèn

Hệ thống đèn trên chiếc xe ô tô bao gồm khá nhiều loại: Đèn chiếu sáng (pha, cos), đèn xi-nhan, đèn gầm, đèn chiếu hậu, đèn phanh, đèn soi biển số. Hãy bật tất cả các loại đèn và kiểm tra một lượt để chắc chắn rằng chúng còn hoạt động tốt, kể cả đèn phanh và đèn soi biển số.

Những trục trặc về đèn không mấy ảnh hưởng đến sự vận hành của chiếc xe nhưng lại ảnh hưởng lớn đến điều kiện an toàn khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm ở miền núi, nông thôn và nơi có thời tiết xấu.

Ngoài ra, nếu một trong những bóng đèn trên chiếc xe bị hỏng còn có thể bị cảnh sát giao thông dừng xe để xử phạt theo quy định.

6. Hệ thống lọc gió

Khi lọc gió quá cũ hoặc quá bẩn sẽ dẫn tới tình trạng tiêu tốn nhiều năng lượng, nhanh nóng máy. Lọc gió cần được tháo ra và làm sạch thường xuyên. Nếu lọc gió của bạn đã quá cũ, đừng ngại ngần thay mới chúng.

Như vậy, chỉ mất khoảng 10 phút, bạn đã có thể “soi” những hạng mục cơ bản trên xế cưng của mình, đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động tốt nhất trước mỗi hành trình cùng gia đình.

Hãy đến Toyota Lào Cai để đỗi ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tối kiểm tra và chăm sóc xế yêu của bạn 1 cách tốt nhất

Hotline dịch vụ: 0964 128 986

Showroom: Km 3 + 900. Đại Lộ Trần Hưng Đạo, Phường Nam cương, Tp. Lào Cai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cho phép Toyota Lào Cai gửi đến bạn những thông tin mới cập nhật.